Category Archives: ประเทศสแกนดิเนเวีย

ปราสาทหิมะ เมืองเคมิ

“เมืองเคมิ (Kemi)” ตั้งอยู่ริมทะเลบนอ่าวบอทเนีย (Gulf of Bothnia) ในประเทศฟินแลนด์ เมื่อฤดูหนาวย่างกรายมาเยือน…เมืองเคมิ (Kemi) จะกลายเป็นเมืองที่ไม่อาจรู้ได้ว่าบริเวณไหนคือพื้นดิน บริเวณไหนคือท้องทะเล เพราะท้องทะเลกลายเป็นน้ำแข็ง ที่ท่านสามารถเดิน วิ่ง หรือแม้แต่กระโดดโลดเต้นได้ แผ่นดินก็กลายเป็นสีขาวโพลนด้วยหิมะที่ปกคลุมไปทั่ว มองดูคล้ายพรมสีขาวอันแสนนุ่มนวล เมืองเคมิ (Kemi) คือ ดินแดนที่ผสมผสาน ระหว่างความจริง และจินตนาการ เพราะนอกจากท้องทะเลจะกลายเป็นน้ำแข็ง และแผ่นดินจะถูกปกคลุมด้วยหิมะแล้ว ก้อนน้ำแข็งและหิมะก็ยังกลายเป็นปราสาทที่งดงามสะกดให้ผู้คนมากมายจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือน
ปราสาทหิมะ (The Snow Castle) หรือ LumiLinna ในภาษาฟินนิช ถูกสร้างขึ้นจากก้อนหิมะ และก้อนน้ำแข็งจากท้องทะเล ก่อสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1996 เพื่อเป็นของขวัญให้กับเด็กๆทั่วโลก และหลังจากนั้นก็กลายเป็นเหมือนประเพณีสืบต่อกันมาว่าจะต้องสร้างประสาทหิมะขึ้นทุกปี โดยกินเนื้อที่ราว 20,000 ตารางกิโลเมตร นับเป็นปราสาทหิมะที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในโลก
ปราสาทหิมะแห่งนี้เป็นสิ่งก่อสร้าง ที่ดูเหมือนสถานที่ในจินตนาการวัยเด็กมากกว่าความจริง เชื่อว่าทุกท่านคงเคยได้ฟังนิทาน ที่มีตอนจบว่า “เจ้าหญิง และเจ้าชายครองรักกันในปราสาทอย่างมีความสุข” และคงเคยลองจินตนาการว่าหน้าตาของประสาทนั่นจะเป็นอย่างไร ประสาทหิมะแห่งเมืองเคมิ (Kemi) แห่งนี้จะทำให้จินตนาการในวัยเด็กของท่าน ปรากฎเป็นความจริง
ปราสาทสีขาวบริสุทธิ์ขนาดกว้างใหญ่ มีกำแพงน้ำแข็งสูงสง่ากางกั้นเป็นป้อมปราการ สิ่งก่อสร้างภายในก็ถูกสรรสร้างอย่างวิจิตรบรรจง แต่ละมุมสวยราวกับสวรรค์เสก แทบจะไม่เชื่อว่านี้เคยเป็นก้อนน้ำแข็ง และก้อนหิมะธรรมดาๆ มาก่อน
ภายในมีร้านอาหารไว้คอยบริการ แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งทั้งหมดทำมาจากน้ำแข็ง ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะน้ำแข็ง บาร์น้ำแข็ง หรือแม้แต่ต้นไม้น้ำแข็ง นอกจากนั้น ยังมีโบสถ์ที่คู่รักมายมายจากทั่วโลก เดินทางมาสาบานรักกัน นับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สุดโรแมนติกที่หนาวเย็นที่สุดในโลก ดูเหมือนว่าอากาศที่หนาวจับใจจะทำให้ความรักของคู่รักยิ่งแน่นแฟ้น และอบอุ่นมากขึ้น นับเป็นความโรแมนติกสุดพิเศษที่หาได้ที่นี้เพียงที่เดียว
หากท่านเป็นนักเดินทางผู้หลงใหลในความหนาวเย็นแล้วล่ะก็ ท่านสามารถเลือกพักค้างคืนที่โรงแรมหิมะอันโด่งดังได้ สิ่งที่รอคอยท่านอยู่ในห้องพัก คือเตียงน้ำแข็งที่ดูหนาวจับใจ ฝ้าเพดานมีการตกแต่งอย่างประณีตงดงาม ผนังมีลวดลายการแกะสลักที่แสนจะบรรจง ทำให้ห้องสีขาวๆ ที่แสนจะหนาวเย็น ดูน่าตื่นเต้น และหลงใหลขึ้นมาทันตา แต่ทุกท่านไม่ต้องกังวล เพราะทางโรงแรมจะเตรียมถุงนอนสุดหนานุ่มไว้ให้ท่าน ซึ่งจะทำให้ท่านได้นอนหลับอย่างอุ่นสบายภายในห้องที่หนาวเย็นสุดขั้วหัวใจแห่งนี้ การเยี่ยมชมปราสาทหิมะเมืองเคมิ (Kemi) ถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และคุ้มค่าที่สุดสำหรับนักเดินทางทุกท่าน