หมู่บ้าน “เอีย” (Oia)

วันนี้เราจะพาทุกท่านเดินทางไปยังประเทศกรีซ ต้นกำเนิดของอารยะธรรมแห่งซีกโลกตะวันตก บ้านของนักปรัชญาชื่อก้องโลก ดินแดนแห่งเทพเจ้าและตำนาน นอกจากเมืองเอเธนส์ (Athens) เมืองหลวงแห่งประวัติศาสตร์ยุคโบราณที่ทุกคนรู้จักแล้ว ซานโตรินี่ (Santorini) ก็เป็นเกาะยอดฮิตที่ทุกท่านต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง และไม่ว่าท่านแพลนจะไปเที่ยวชมเกาะสรวรรค์แห่งนี้เมื่อใด ก็ห้ามพลาดใส่ “เอีย” (Oia) หมู่บ้านที่มีจุดชมวิวที่สวยที่สุดบนเกาะเข้าไปในบัคเก็ตลิสต์ของท่านด้วย

“เอีย” ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะซานโตรินี่ เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงจากเอกลักษณ์ความสวยงามของบ้านเรือนสีขาวที่มีการแต่งแต้มโดมหลังคาด้วยสีฟ้าน้ำทะเล สถานที่สุดโรแมนติกที่เป็นจุดหมายในฝันของคู่รักทั่วโลก หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมชาวเอียต้องทาบ้านด้วยสีขาว?
สีขาวเหล่านี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 400 ปีแอบซ่อนอยู่ ย้อนไปในสมัยที่อาณาจักรออตโตมานเรืองอำนาจ ชาวกรีกไม่ได้รับการอนุญาติให้ใช้ธงในการแสดงสัญลักษณ์ ผู้คนในหมู่บ้านเอียจึงคิดวิธีต่อต้านอย่างสันติ ด้วยการเพ้นท์บ้านด้วยสีขาว เป็นเชิงสัญลักษณ์ว่าสถานที่แห่งนี้นั้นทรงพลังและสง่างาม
การเที่ยวชมเอียให้ได้อรรถรสนั้น จะแตกต่างจากการเที่ยวที่อื่นอยู่สักหน่อย เพราะการใช้เวลาที่คุ้มค่าที่สุดไม่ใช่การเดินสำรวจไปรอบๆ แต่เป็นการใช้เวลาดื่มด่ำความสวยงามสุดโรแมนติกจากจุดชมวิว เพียงแต่สอดสายตามอง…ก็รู้สึกอิ่มเอมเข้าไปในหัวใจ ความสวยงามของบ้านเรือนสีขาวที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมหน้าผา สูงต่ำสลับไปมาอย่างลงตัว เบื้องบนเป็นสีฟ้าสดใสของท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ เบื้องล่างเป็นสีฟ้าครามของทะเลอีเจียน เป็นทิวทัศน์ที่สวยราวกับสวรรค์เสก แสงแดดที่ส่องลงมากระทบกับสีขาวของตัวบ้าน ยิ่งทำให้ดูโดดเด่นประหนึ่งว่ามีนางฟ้ากำลังร่ายเวทมนตร์ สะกดให้ผู้มาเยือนไม่อาจละสายตาไปไหนได้ เป็นภาพที่จะทำให้ท่านรู้สึกมีความสุขสราญใจอย่างแท้จริง

หมู่บ้านเอียยังมีจุดชมพระอาทิตย์ตก (the Sunset Seranade point) ที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามและโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในช่วงฤดูร้อนของทุกปีถือเป็นช่วงเวลาทอง ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเห็นพระอาทิตย์ตกได้สวยสมบูรณ์แบบที่สุด หลายท่านนิยมจิบไวน์ไป เฝ้ามองดวงตะวันที่กำลังลาลับลับขอบฟ้าไป เสียงหัวเราะ…รอยยิ้มและภาพความโรแมนติกของคู่รักที่พากันโอบกอดแนบชิดภายใต้แสงสีทองอันอบอุ่น ยิ่งทำให้บรรยากาศน่ารื่นรมย์ขึ้นเป็นทวีคูณ และเมื่อเวลาสำคัญมาถึง เมื่อพระอาทิตย์จมลงบนผิวน้ำสีฟ้าคราม เสียงปรบมือก็จะดังเกรียวกราวราวกับการแสดงชั้นเยี่ยมจากศิลปินเอกเพิ่งจบลง โมเม้นที่งดงามภายใต้แสงสีทองสุดโรแมนติกนี้ จะทำให้ท่านประทับใจไม่รู้ลืม…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>