ประเทศญี่ปุ่น

ทะเลสาบบนปล่องภูเขาไฟ Okama Crater Lake

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ในขณะเดียวกันก็รักษาเอกลักษณ์ประเพณีไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และเป็นที่รู้กันดีว่า ทัศนียภาพทางธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น นั่นสวยงามและล้ำค่าไม่แพ้ที่ใดในโลก วันนี้เราจะพาท่านไปชมความงามที่เกิดจากฝีแปรงแห่งธรรมชาติที่ได้สบัดลงบนพื้นแผ่นดินญี่ปุ่น ทำให้เกิดเป็นทะลสาบโอกามะที่สวยงามทรงคุณค่าและติดตรึงตาผู้คนไปทั่วโลก

เราจะพาท่านเดินทางไปตาม Zao Echo Line เส้นทางเดินรถที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง สองข้างทางเป็นต้นไม้ ป่าเขา ยิ่งถ้าท่านมีโอกาสไปในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแล้วล่ะก็ สีสันของใบไม้จะสวยจนสะกดให้ท่านตะลึงแทบลืมหายใจ สักพักเราก็มาถึงเขาคัตตะดาเกะ (Kattadake) และขึ้นกระเช้าไปยังสถานีด้านบน

ในบริเวณนี้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านรวงต่างๆ รวมถึงศาลเจ้าให้ท่านได้ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และจากยอดเขาคัตตะดาเกะนี้เอง ที่ท่านจะสามารถมองเห็นความงดงามชองปล่องภูเขาไฟโอกามะได้อย่างชัดเจน

ปล่องภูเขาไฟโอกามะ มีความลึกถึง 27.6 เมตร เส้นรอบวงกว้าง 1,080 เมตร ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาคัตทาดะเกะ (Kattadake) ภูเขาคุมาโนะดาเกะ (Kumanodake) และภูเขาโกชิคิดาเกะ (Goshikidake) ทำให้มีลักษณะเป็นแอ่ง จึงเกิดน้ำขังและกลายเป็นทะเลสาบนั่นเอง ด้วยรูปทรงที่มีลักษณะเหมือนกาต้มน้ำ ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้ถูกเรียกว่าโอกามะ ที่แปลว่ากาต้มน้ำในภาษาญี่ปุ่น น้ำในทะเลสาบมีสีเขียวมรกตใสแวววาว มองดูราวกับกาน้ำล้ำค่าใบนี้ถูกผลิตจากมรกตเม็ดงาม ที่ได้รับการเจียรไนด้วยความพิถีพิถันตามแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ จากฝีมือธรรมชาติ กลายเป็นทะเลสาบที่ทรงคุณค่าที่สุด

นอกจากนั้นแล้วทะเลสาบแห่งนี้ยังได้รับการขนานนามว่าเป็นทะเลสาบห้าสีหรือโกะชิคินุมะในภาษาญี่ปุ่น เนื่องจากเมื่อแสงอาทิตย์ส่องลงมากระทบกับผิวน้ำสีเขียวมรกตในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก็จะเห็นน้ำเป็นสีที่แตกต่างกันออกไป

หลายท่านคงกำลังคิดในใจว่าอยากลงไปว่ายน้ำในทะเลสาบมรกตแห่งนี้สักครั้ง แต่ทว่าน้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีความเป็นกรดสูง ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ และสิ่งที่พบเห็นได้ยากในธรรมชาติคือ อุณหภูมิของน้ำตื้นกว่า 10 เมตรจะต่ำ และอุณหภูมิของน้ำลึกจะสูง ทว่าสิ่งนี้เองที่เปรียบเสมือนเป็นองครักษ์คอยรักษามรกตเม็ดงามของญี่ปุ่นแห่งนี้ ให้รอดพ้นจากการรุกรานของศัตรูร้ายให้อัญมณีล้ำค่าเม็ดนี้ยังคงประกายแวววาว และอยู่กับญี่ปุ่นสืบไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>